Menu Close

5 THÓI QUEN GIỮ RĂNG MIỆNG BÉ KHỎE MẠNH

Cha mẹ nên thay bàn chải cho bé ba tháng một lần, hạn chế cho bé ăn ngọt và không đánh răng ngay sau khi ăn.

Ưu tiên đánh răng

Trẻ nên tập thói quen đánh răng hàng ngày tương tự rửa tay, tắm gội. Cha mẹ hãy giúp trẻ làm quen với bàn chải, mô phỏng cách chải răng đúng trên búp bê hoặc thú nhồi bông. Cuối cùng, cha mẹ tập cho trẻ tự chải răng, cha mẹ có thể hỗ trợ cho đến khi bé tự đánh răng đúng cách.

Thay bàn chải thường xuyên

Bàn chải đánh răng không tốn nhiều tiền, cần được thay đổi ba tháng một lần. Bàn chải phù hợp với trẻ em cần có đầu nhỏ chừng 1,5 cm, cổ dài để chạm tới phía sau miệng, dễ cầm, tay cầm chắc chắn, lông bàn chải mềm vừa phải. Cha mẹ nên để trẻ chọn màu sắc bàn chải ưa thích, kích thích bé sử dụng bàn chải nhiều hơn.

Đánh răng đúng cách

Cha mẹ nên giám sát bé chải răng cho đến khi lên 7 tuổi. Trẻ nên đánh răng trong hai phút, hai lần một ngày. Kem đánh răng nên sử dụng cho trẻ dưới 3 tuổi cần có lượng florua tối thiểu một mg/ml; trên ba tuổi mức florua tối ưu là 1,35-1,5 mg/ml. Trẻ dưới 3 tuổi nên dùng lượng kem đánh răng bằng hạt gạo mỗi lần; còn trẻ 3-6 tuổi nên dùng lượng kem kích cỡ bằng hạt đậu.
Có thể dùng bàn chải điện.

nha khoa go vap

Cha mẹ có thể đầu tư vào bàn chải đánh răng điện do nhiều nghiên cứu cho thấy bàn chải điện hiệu quả hơn so với bàn chải thủ công. Bàn chải có thể sạc lại, có bộ hẹn giờ trong hai phút, cảm biến áp suất để trẻ không ấn bàn chải quá mạnh.

Trẻ không nên đánh răng trong vòng một giờ sau khi ăn uống. Nếu trẻ phải đi học sớm, không có thời gian đợi đánh răng sau khi ăn sáng, cha mẹ nên cho trẻ đánh răng trước bữa ăn. Sau khi đánh răng, trẻ không nên ăn hoặc uống trong vòng 30 phút để florua trong kem đánh răng hoạt động hiệu quả hơn.

Hạn chế đồ ngọt sau bữa ăn

Trẻ không nên ăn đồ ngọt sau bữa ăn để nước bọt có thời gian trung hòa mảng bám trên răng. Axit trong mảng bám này gây ra sâu răng. Khi trẻ ăn vặt bằng thực phẩm có đường như kẹo, bánh quy, thanh ngũ cốc, hoặc uống đồ uống có tính axit như nước ép trái cây, bí hoặc đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng, răng của trẻ sẽ bị sâu hoặc bị vi khuẩn tấn công trong thời gian dài.

Giữa các bữa ăn, cha mẹ hãy chọn đồ ăn nhẹ không nhiều đường như bánh mì, phô mai, trái cây hoặc hạt dựa trên độ tuổi của trẻ; hoặc các loại nước ép, sữa và nước.

Trẻ không nên ăn trái cây sấy khô do thường thêm đường hoặc dính vào khe răng gây tăng khả năng sâu răng, nhiễm trùng phải nhổ răng.

Cha mẹ nên kiểm tra nhãn trên đồ ăn nhẹ và thực phẩm để biết hàm lượng đường, ví dụ tránh thực phẩm chứa các chất như fructose, dextrose, maltose, sucrose, glucose và lactose. Hoặc gia đình học cách tính lượng đường để kiểm soát trong khi chế biến, ví dụ một thìa (muỗng) cà phê đường tương đương 4 g, 12 g đường tương đương 3 thìa cà phê.

(Theo vnexpress.net)

MỜI BẠN XEM THÊM

Bài viết liên quan